10 dấu hiệu giúp ba mẹ phát hiện trẻ bị tự kỉ

0
24

Tự kỉ là một trong bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh không nguy hiểm về tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, giao tiếp của bé. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu tự kier ở trẻ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỉ

10 dấu hiệu giúp ba mẹ phát hiện trẻ bị tự kỉ? Nếu con bạn có sự khác biệt về khả năng phát triển, đặc biệt là kĩ năng xã hội, ngôn ngữ thì ba mẹ cần lưu ý tìm hiểu xem bé có bị tự kỉ không? Đối với những trẻ tự kỉ nếu là sơ sinh thì hay giữ nguyên tư thế ngồi, bò, đi trong khoảng thời gian dài cho đến khi có sự can thiệp của người khác. Bên cạnh đó, có dấu hiệu khiếm khuyết quan hệ xã hội, tương tác khác. Dưới đây là 10 dấu hiệu rõ rệt nhất chứng minh bé đang bị tự kỉ.

Trẻ ít tiếp xúc với xã hội cũng là một dấu hiệu tự kỉ

Đã là con người thì tiếp xúc xã hội là một thói quen, nhu cầu thiết yếu. Song ở những trẻ tự kỉ thì rất ít tiếp xúc xã hội, với mọi người bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ…Chúng thường biểu hiện sự cô lập và thể hiện các mốc phát triển kém như:không cười ở tháng thứ 3, không phản ứng sợ hãi trước người lạ hoặc khi trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8. Trẻ né nhìn người khác, không nhìn thẳng vào người đối diện. Trẻ không nhận biết được người nào quan trọng nhất với cuộc sống của chúng, xem bố mẹ, ông bà, anh chị em như người dưng.

Trẻ liên tiếp có hành vi chống đối cũng là dấu hiệu tự kỉ

Với trẻ tự kỉ thường có dấu hiệu chống đối với môi trường thay đổi. Có thể hoảng sợ, giận giữ mãnh liệt nếu đồ đạc trong phòng thay đổi, mẹ thay đổi kiểu tóc, quần áo. Hay đơn giản thói quen sinh hoạt tắm rửa, ăn uống thay đổi cũng làm trẻ tức giận.

Trẻ rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Dấu hiệu dễ nhận thấy ở trẻ tự kỉ đó là hay bị khiếm khuyết ngôn ngữ giao tiếp. Trẻ không thể nỏi hoặc chỉ phát ra những tiếng động vô nghĩa, lặp đi lặp lại. Nếu có nói thì không tròn vành rõ chữ, sai văn phạm ngữ nghĩa, thiếu nhịp điệu….

Hay có hành vi lặp đi lặp lại

Đối với trẻ tự kỉ thường có hành vi lặp đi lặp lại một hành động. Ví dụ như chơi với bàn tay trước mắt kéo dài đến 6 tháng, thường lắc đầu, lắc lư thân mình. Chơi với đồ vật hay ngử, hít, liếm…thậm chí chơi kiểu cứng nhắc, nghèo tính sáng tạo.

Đối với trẻ bị tự kỉ thường có hành động lặp đi lặp lại

Trẻ có gắn bó bất thường với đồ vật

Với trẻ tự kỉ thường gắn bó với vật vô tri vô giác hơn cả người thân. Trẻ có thể quan tâm đến chi tiết, đặc điểm của đồ vật mà không quan tâm tới tác dụng của chúng.

Trẻ tự kỉ vận động chậm chạp

Một biểu hiện khác của trẻ tự kỉ mà bố mẹ nên lưu tâm đó là trẻ vận động chậm chạp, thậm chí từ chối tập luyện trực tiếp. Đôi khi có hành vi bất thường như nhăn nhó, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu nhưng đều diễn ra một cách chậm chạp.

Trẻ tự kỉ thích chơi một mình

Nếu như những đứa trẻ bình thường chỉ muốn thoát khỏi nhà sang nhà hàng xóm để chơi trò ú tim, đuổi bắt thì trẻ tự kỉ lại không thích chỗ đông người, nhộn nhịp mà sống khép mình trong thế giới riêng. Trẻ có thể mang theo một vật gắn bó bên mình dù ăn hay ngủ, chơi nếu bạn lấy đi chúng trẻ sẽ la hét, đập phá sau đó là lầm lì.

Trẻ bị tự kỉ thì chỉ thích chơi một mình

Trẻ tự kỉ hay có hành vi kì lạ

Đối với trẻ tự kỉ thường có những hành vi khác thường như đi trên những ngón chân, đi vòng tròn, lắc lư người…Đôi khi có thể tự gây thương tích cho mình như đánh vào đầu, tự cắn, tự cấu bản thân…

Trẻ tự kỉ hay bị rối loạn ăn uống

Triệu chứng này xuất hiện kèm theo biểu hiện chán ăn, ói mửa, rối loạn động tác mút tay. Lớn hơn trẻ có

Trẻ tự kỉ khiếm khuyết về trí tuệ

Và cuối cùng một dấu hiệu nhận biết khác là trẻ tự kỉ bị khiếm khuyết về trí tuệ. Dẫn đến không nhanh nhẹn, ngôn ngữ và hoạt động không linh hoạt.

Nếu bạn nhận thấy con bạn có những đặc điểm như thế này hãy cho trẻ đi khám bác sĩ sớm để có phác đồ điều trị sớm giúp bé bình phục trở lại. Blog Mẹo chúc các con có 1 sức khỏe tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here