Bệnh viêm tai giữa và những cách chữa trị hiệu quả.

0
79

Viêm tai giữa cấp chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo dấu hiệu triệu chứng nhiễm trùng của tai. Đặc biệt phần màng nhĩ bị phình ra kèm theo đau, thủng mảng nhĩ gây điếc tai, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, khi trẻ bị viêm tai giữa bố mẹ cần tìm cách chữa trị sớm cho con.

Về nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ thì có nhiều nhưng chủ yếu do cấu tạo vòi nhĩ lúc này chưa phát triển đầy đủ, kích thước ngắn. Do đó các loại vi khuẩn, dịch tiết ở họng mũi dễ lây lan sang tai và gây bệnh. Hoặc trẻ bị đường hô hấp như viêm họng, viêm amidam, viêm mũi cũng sẽ tạo điều kiện khiến vi khuẩn xâm lấn sang tai gây viêm tai giữa.

Hậu quả của việc viêm tai giữa là gây đau, thủng màng nhĩ gây điếc, chậm nói, thậm chí làm suy giảm sức khỏe ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, khi phát hiện trẻ bị viêm tai giữa bạn chớ lơ là hãy tìm cách chữa trị viêm tai giữa cho bé ngay lập tức.

Hiện nay, có nhiều cách chữa viêm tai giữa cho trẻ nhưng sử dụng nguyên liệu thiên nhiên vẫn là ưu tiên hàng đầu mà ba mẹ lựa chọn. Bởi chúng mang lại hiệu quả khá cao mà lại an toàn cho sức khỏe của trẻ. Bạn có thể áp dụng những cách trị viêm tai giữa dưới đây:

Chữa viêm tai bằng đường uống

Với cách chữa viêm tai cho trẻ bằng đường uống thường áp dụng với những bé lớn một chút. Lúc này bé đã biết uống tốt, hơn nữa không lo bị dị ứng hay ảnh hưởng tới bé. Bài thuốc thực hiện như sau:

Nguyên liệu gồm:

Bạch linh, xuyên khung, thạch xương bồ mỗi vị 12g

Đương quy 15g

Sài hồ, mần tưới, hồng ha, hương phụ, bán hạ mỗi vị 10g

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu cho vào ấm để sắc

Bước 2: Đổ ngập 4 bát nước sắc lấy 1 bát, ngày sắc 3 lần

Lưu ý: Mỗi ngày sắc 1 thang uống liên tiếp trong 10 ngày hết 1 liệu trình xem bệnh tình có thuyên giảm không thì tiếp một đợt thuốc mới.

Chữa viêm tai bằng bài thuốc nhỏ tai

Đây là bài thuốc khá hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bạn có thể áp dụng cho bé theo công thức như sau:

Nguyên liệu:

Thương nhĩ tử 16g

Cây ngũ sắc, trần bì mỗi vị 16g

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc đổ thêm 150ml rồi đun sôi lấy 50ml

Bước 2: Rót nước thuốc ra bát để nguội

Bước 3: Dùng bông lọc cho trong nước đóng vào lọ để ngăn mát dùng dần, mỗi lần nhỏ 2-3 giọt vào tai ngày 3-4 lần duy trì thường xuyên.

Trên đây là những cách trị viêm tai giữa hiệu quả cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here