Cách chăm sóc sau mổ phụ khoa chị em cần lưu ý

0
88

Bệnh phụ khoa là tên gọi chung chỉ nhóm bệnh liên quan đến đường sinh sản của phụ nữ. Bệnh ở mỗi người sẽ khác nhau, có người nhẹ, có người nặng. Với trường hợp nặng như ung thư cổ tử cung, u xơ…thì buộc phải can thiệp phẫu thuật. Vậy chăm sóc sau mổ phụ khoa như thế nào? Chị em hãy theo dõi bài hướng dẫn dưới đây để đảm bảo luôn có một sức khỏe tốt nhé!

Chăm sóc vết thương với trường hợp mổ hở

Mỗi loại bệnh phụ khoa sẽ có một cách phẫu thuật riêng. Trường hợp đường mổ hở thường gặp trong phẫu thuật cắt tử cung cho bệnh nhân lành tính hay ung thư, phẫu thuật bóc nhân xơ. Bệnh nhân sẽ có đường mổ trên bụng về nhà chỉ thay băn dán trên vết thương là ok.

Chỉ khâu vết mổ có thể được cắt trong 3-10 ngày đôi khi vết mổ được may bằng chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ. Chỉ khâu bên dưới da hay trong âm đạo thường không phải cắt.

Trường hợp có gạc đắp trên vết thương thì bệnh nhân có thể lấy ra sau vết mổ 24-48 giờ. Băng dán trên vết thương gỡ nhẹ nhàng sau 1 tuần phẫu thuật. Bạn có thể dùng khăn ướt ấm cho chút nước vào để dễ dàng gỡ bằng ra.

Lưu ý: Với đường mổ trên bụng bạn cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm trùng. Khi tắm chỉ cần bằng nước sạch là được, tuyệt đối k dùng xà phòng, sữa tắm kì cọ vết mổ. Cách chăm sóc sau mổ phụ khoa chị em cần lưu ý:

Chăm sóc vết mổ nội soi

Với bệnh nhân bị bệnh phụ khoa nhẹ có thể can thiệp bằng mổ nội soi thì sẽ vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng và dễ chăm sóc. Bệnh nhân phẫu thuật xong có thể được ra về sớm với chỉ khâu và băn dán trên vết thương như vết mổ hở, cắt chỉ ở trung tâm y tế gần nhà nhất.

Trường hợp phẫu thuật âm hộ, âm đạo bác sĩ thường dùng chỉ khâu tự tiêu nên bạn sẽ không phải cắt chỉ. Chỉ này sẽ tiêu hết trong vòng 6 tuần, bình thường sẽ có chảy ít máu âm đạo, dịch âm đạo màu hồng đên khi nâu khi mà chỉ tan. Bạn sẽ thấy quần lót có những mảnh chỉ nhỏ.

LƯU Ý: Với trường hợp mổ hở hay nội soi thì ngoài chăm sóc vệ sinh tại nhà bạn cũng nên tái khám theo định kỳ chỉ định của bác sĩ sau 2-4 tuần phẫu thuật. Trong lần tái khám bác sĩ sẽ thăm khám vùng phẫu thuật xem vết thương đã lành chưa. Từ đó đưa kết luận cho bạn hoặc có phác đồ điều trị thêm. Blog mẹo chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here