Cách phòng ngừa và chữa băng huyết sau sinh cho chị em

0
22

Băng huyết sau sinh là một trong những tai biến nguy hiểm mà chị em hay gặp phải trong quá trình vượt cạn. Băng huyết nếu biết cách phòng chữa thì không đáng lo ngại nhưng nhiều trường hợp có thể dẫn đến mất mạng. Vì thế, trong thời gian vượt cạn, mẹ bầu cần nhớ những nguyên tắc sau đây giúp mình sinh đẻ thuận lợi an toàn nhé!

phòng ngừa băng huyết sau khi sinh

Băng huyết sau sinh và nguyên nhân gây ra

Cách phòng ngừa và chữa băng huyết sau sinh cho chị em? Băng huyết sau sinh là một trong những hiện tượng chảy máu từ đường sinh dục của sản phụ liên tục trong 24h sau sinh. Lượng máu chảy ra quá nhiều trên 500ml hoặc hơn 1% trọng lượng cơ thể thì gọi là băng huyết. Lượng máu mất nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của băng huyết và thể trạng của mỗi sản phụ. Nếu tình trạng băng huyết lâu mà không được cầm máu sẽ dẫn đến mất sức,nặng mất mạng.

Nguyên nhân gây ra băng huyết có nhiều như: sản phụ bị rối loạn đông máu trước mai thai mà không được chuẩn đoán và điều trị. Hay sản phụ mang thai con đầu lòng mà có thời gian chuyển dạ quá lâu. Hay sản phụ có tiền sử nạo hút thai. Đơn giản là do áp dụng phương pháp sinh không đúng. Một phần cũng có thể do thai nhi to quá cũng gây băng huyết sau sinh.

Vậy đề phòng băng huyết sau sinh bằng cách nào?

Băng huyết sau sinh là tình trạng không mong muốn gặp phải trong quá trình sinh nở. Để hạn chế nguy cơ bị băng huyết các mẹ bầu cần phải giữ gìn sức khỏe, khám định kì trong quá trình mang thai theo chỉ dẫn của bác sĩ.

thường xuyên đến khám theo định kì trong quá trình mang thai

Nếu trong quá trình mang thai thấy cơ thể có bất kì biểu hiện lạ nào như thừa cân, thiếu máu cần phải trao đổi với bác sĩ để có phương pháp khắc phục.

Đặc biệt, chế độ ăn phải khoa học đủ dinh dưỡng để mẹ và bé khỏe mạnh, không nên ăn quá nhiều gây tình trạng thừa cân ở thai nhi không tốt cho sức khỏe của bé sau này.

Có điều kiện mẹ bầu có thể tiêm mũi phòng chống băng huyết giúp đảm bảo sức khỏe an toàn khi sinh

Trường hợp bị băng huyết khắc phục thế nào?

Trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh thì cần phải tiến hành cấp cứu ngay lập tức. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa theo từng trường hợp.

+ Điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ tiến hành cho sản phụ nằm đầu thấp, thở oxy, xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng, đè động mạch chủ bụng để giảm lượng máu đến tử cung.

Bước tiếp theo sẽ sử dụng thuốc giảm đau, truyền dịch, truyền máu, tiêm kháng sinh

Cách chữa băng huyết sau sinh

Khi điều trị bệnh nhân không được nói to, giữ yên tư thế xung quanh không được có tiếng động mạnh

Tiếp theo là tiến hành theo dõi huyết áp, nhịp thở, tinh thần bệnh nhân. Đồng kiểm tra đường sinh dục khám các cơ quan khác để không bỏ sót trường hợp rối loạn động máu

+ Điều trị ngoại khoa:

Khi điều trị nội khoa bất thành, thì cần đến giải pháp ngoại khoa. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cắt tử cung để bảo toàn tính mạng cho sản phụ.

Cách chữa băng huyết dân gian

Cách này thường áp dụng với trường hợp bị băng huyết nhẹ. Bạn có thể sử dụng các loại thảo dược dưới đây:

Cây men sứa

Lá tiết dê

Lá huyết dụ tươi

Cách làm:

Bước 1: Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch để ráo nước

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào cối giã nát lọc lấy nước cốt

Bước 3: Chia làm 2 lần uống trong ngày uống liền trong 3 ngày sẽ cầm được máu

Trên đây là mấy cách chữa băng huyết bạn có thể tham khảo. Cách tốt nhất là khi phát hiện có hiện tượng băng huyết thì báo ngay cho bác sĩ để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Blog Mẹo chúc các mẹ thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here