Cùng tìm hiểu căn nguyên khiến trẻ biếng ăn

0
17

Con biếng ăn chậm phát triển bố mẹ đau đầu mệt mỏi tìm cách khắc phục. Không hiếm gia đình hò hét, quát mắng thậm chí dùng điện thoại, đồ chơi để dụ con ăn. Còn bé nhà bạn? Có bị rơi vào tình trạng biếng ăn không?

Tìm hiểu tại sao trẻ lại biếng ăn

Cùng tìm hiểu căn nguyên khiến trẻ biếng ăn và từ đó giúp bé ăn ngon miệng hơn nhé!

Ngày xưa đẻ con không có mà cho ăn, giờ sao cho ăn mà khó đến thế. Đó là câu cửa miệng của không ít ông bà chăm cháu để con đi làm. Trẻ không phải tự dưng biếng ăn mà đều có căn nguyên của nó, chẳng qua bố mẹ, ông bà cứ gò ép con ăn mà ít quan tâm rằng vì sao con không muốn ăn. Để giúp con ăn ngon miệng, lúc nào bữa ăn cũng là trải nghiệm tuyệt vời thì bố mẹ, ông bà hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu xem có phải con mình biếng ăn vì 1 trong những lí do bên dưới không nhé!

Biếng ăn do bệnh lý

Khi trẻ mắc chứng tiêu hóa kém, nôn trớ, táo bón, đi ngoài, viêm đường hô hấp, tiết niệu, giun sán…các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính như sốt rét sẽ khiến trẻ biếng ăn kéo dài. Hay đơn giản khi bé dùng thuốc kháng sinh kéo dài sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn làm mất cân bằng vi sinh đường ruột cũng làm nguyên nhân biếng ăn. Đơn giản hơn thì bé mọc răng viêm lợi cũng dẫn đến biếng ăn.

Trường hợp bé biếng ăn do bệnh lí này bạn cần cho con đi bác sĩ để chữa dứt điểm. Khỏi bệnh con sẽ tự khắc ăn ngon miệng trở lại.

Phải chăng thực đơn quá nhàm chán

Thực đơn nhàm chán gây biếng ăn

Ngày nào cũng ăn một món cộng thêm không hợp khẩu vị đến người lớn còn không muốn ăn huống chi là đứa trẻ. Vì thế, các bà mẹ hãy lưu ý khi chế biến thức ăn cho bé. Món ăn phải đa dạng, không được nấu quá nhạt, hoặc quá mặn khiến trẻ cảm thấy không ngon dẫn đến chán ăn.

Mẹ nên làm menu thực đơn thay đổi thực ăn mỗi ngày cho bé, chế biến thật ngon. Đồng thời quan sát xem bé thích ăn những món ăn gì để chuẩn bị cho phù hợp với khẩu vị bé. Với trẻ nhỏ có thể kích thích vị giác qua việc trang trí hấp dẫn.

Biếng ăn do tâm lý

Trẻ cảm xúc nhạy cảm, dễ hờn dỗi, dễ khóc thường dễ chịu tác động tâm lý. Vắng hơi mẹ, đột nhiên thay đổi môi trường sống, tổn thương khi thú cưng chết….cũng dễ gây biếng ăn ở trẻ. Hay đơn giản việc ép con ăn, dọa mắng, đánh, tống ra ngoài đường cũng gây ức chế tâm lí khiến con ăn không ngon, dẫn đến biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất

Một lí do khác bố mẹ cũng cần biết là có thể trẻ biếng ăn do các chất dinh dưỡng không đủ đảm bảo sự phát triển của con mà còn khiến trẻ biếng ăn. Vì thế, nếu trẻ thiếu kẽm, selen thì hãy bổ sung ngay để không còn tình trạng biếng ăn nữa nhé!

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo xem con mình rơi vào trường hợp nào từ đó tìm ra cách khắc phục hiệu quả. Blog mẹo vặt cuộc sống chúc các bạn may mắn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here