Đề phòng và khắc phục nhiễm độc thai nghén mẹ bầu cần biết

0
16

Nhiễm độc thai nghén nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con. Vì thế, khi mang thai bạn cần lắng nghe cơ thể, khi phát hiện dấu hiệu thì chữa trị sớm để không hối hận về sau.

Đề phòng và khắc phục nhiễm độc thai ghén

Đề phòng và khắc phục nhiễm độc thai nghén mẹ bầu cần biết? Theo nghiên cứu cho thấy nhiễm độc thai nghén hay còn gọi là chứng rối loạn tăng huyết áp do thai nghén gồm 3 triệu chứng là: phù, tăng huyết áp và protein niệu. Tình trạng nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Vì thế, nếu không chữa sớm con sẽ bị nhẹ cân, thậm chí sảy thai, thai chết lưu. Còn mẹ bầu bị biến chứng hôn mê, co giật, viêm tiết niệu, khó thở, thậm chí mất mạng.

Nói về nguyên nhân nhiễm độc thai nghén thì chưa có kết luận chính thức nhưng theo các chuyên gia y tế thì có thể do nhiều nguyên nhân như: do thời tiết, thường mùa lạnh bị nhiều hơn mùa hè. Phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao trên 35, mang đa thai, mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu axit folic, vi lượng.

Đi khám sức khỏe sinh sản định kì

Điều trị và phòng ngừa nhiễm độc thai nghén

Như đã nói nhiễm độc thai nghén nếu không điều trị ảnh hưởng cả mẹ lẫn con. Để tránh bị nhiễm độc thai nghén bạn cần phải đề phòng bằng cách đi khám định kỳ, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đường đạm, vitamin, các chất vi lượng, viên sắt, axit folic đầy đủ.

Trường hợp bạn thấy có dấu hiệu bất thường huyết áp tăng kèm phù nề, tăng cân nhanh thì nên đi khám ngay. Trong trường hợp nhiễm độc thai nghén nặng thì cần nhập viện và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Lưu ý: đảm bảo sức khỏe tốt trong hai kỳ

– Hạn chế nằm ngửa, nằm ngiêng bên trái sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, tốt hơn cho thai nhi.

– Giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn.

– Bổ sung nước cho cơ thể, khoảng 1,5-2 lít/ ngày, không uống nước muối.

Trên đây là một vài lưu ý giúp mẹ bầu kiểm soát và đề phòng nhiễm độc thai nghén hiệu quả. Blog mẹo chúc các bạn thai kì khỏe mạnh!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here