Xử lý viêm gan B thế nào khi đang mang thai

0
14

Bạn mang bầu và phát hiện mình bị viêm gan B. Bạn muốn điều trị viêm gan B nhưng lại sợ ảnh hưởng đến con. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Xử lí viêm gan B như thế nào

Xử lý viêm gan B thế nào khi đang mang thai? Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm nếu không theo dõi và khống chế chúng sẽ chuyển thành xơ gan, ung thư gan hậu quả là mất mạng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu bị viêm gan B thì có thể lây nhiễm sang cho con. Theo nghiên cứu thì có khoảng 90-95% trẻ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ nếu người mẹ không xử lý kịp thời.

Triệu chứng bị viêm gan B ở phụ nữ mang thai thường thấy như; mệt mỏi hơn bình thường. Bên cạnh đó có những cơn đau bụng xảy ra từng đợt, thi thoảng xuất hiện cơn đau dữ dội. Và một biểu hiện nữa là luôn có cảm giác chán ăn và buồn nôn kèm theo hiện tượng vàng da.

Khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ viêm gan B bạn nên đi khám sớm. Trong trường hợp người mẹ mang thai rồi mới biết bị viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ nhiễm thì có thể tiêm phòng viêm gan B nhưng chỉ tiến hành sau 3 tháng mang thai.

Các bạn nên đi khám sớm nếu nghi ngờ bị viêm gan B

Ngoài ra, đợi sau khi sinh hãy tiêm phòng cho bé ngay sau 24h chào đời. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ không bị lây viêm gan B. Đặc biệt, để tránh tuyệt đối việc lây lan viêm gan B từ mẹ sang con thì tuyệt đối không nên cho trẻ bú mẹ. Bởi quá trình bú có thể người mẹ bị nứt đầu ti, chảy máu đầu vú dẫn đến lây bệnh cho trẻ.

Mặt khác để hạn chế khả năng lây truyền siêu vi B, thì ngoài việc tiêm phòng vắc xin thì chế độ ăn uống khoa học nên được chú ý. Bạn nên tránh đồ uống có cồn hay các đồ uống kích thích khác. Bên cạnh đó, viêm gan B có thể lây nhiễm qua đường máu nên người mẹ cần cẩn trọng trong sinh hoạt, tránh để trẻ tiếp xúc với máu của mình. Khi có vết thương hở, cần băng kín, không dùng chung dụng cụ cá nhân với trẻ như lược, cắt móng tay chân, kéo cắt tóc…Đây là những dụng cụ dễ dàng lây truyền virut viêm gan B sang cho bé, ngay cả khi máu đã khô các mẹ nhé!

Cuối cùng, phụ nữ mang thai nên đến cơ sở chuyên khoa viêm gan siêu vi B để được tư vấn cụ thể và nên sinh con ở những cơ sở y tế có đủ các loại thuốc tiêm chủng nói trên. Blog mẹo vặt cuộc sống chúc các bạn có 1 sức khỏe thật tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here